Bảo Dưỡng Điều Hòa Âm Trần Đúng Cách, Hiệu Quả

Điều hòa, máy lạnh sau thời gian dài sử dụng, nếu không được bảo dưỡng đúng cách sẽ dẫn đến hiệu quả hoạt động kém, thậm chí có thể xảy ra sự cố. Việc bảo dưỡng điều hòa âm trần cần phải tuân theo quy trình nếu không sẽ gây ra các hư hỏng không mong muốn.

Bảo Dưỡng Điều Hòa Âm Trần

Quy trình bảo dưỡng điều hòa âm trần tại nhà.

1. Chuẩn bị dụng cụ bảo dưỡng điều hòa âm trần

  • Tuốc nơ vít và các thiết bị dân dụng khác để tháo lắp điều hòa âm trần
  • Bơm tăng áp có hệ thống vòi nước áp suất cao, làm sạch sâu.
  • Bình dạng xịt chứa dung dịch tẩy rửa dùng để tẩy rửa bụi bẩn, vi khuẩn ở dàn lạnh.
  • Khăn sạch hoặc giẻ lau để ngăn chặn nước ảnh hưởng đến các bo mạch điện tử.
  • Túi ni lông cỡ lớn (hoặc áo mưa tiện lợi).
  • Máy hút bụi (nếu có).
  • Các thiết bị đo lượng gas, bình gas.

2. Quy trình các bước bảo dưỡng

Bước 1: Ngắt nguồn điện cho điều hòa âm trần

Điều đầu tiên, bạn cần phải tắt điều hòa/máy lạnh và ngắt hết nguồn điện xung quanh để đảm bảo an toàn. Sau khi tắt máy, phải đợi hơn 2 phút sau mới được tiến hành mở máy và bảo dưỡng điều hòa âm trần.

Bước 2: Kiểm tra lượng gas

Kiểm tra lượng gas trong máy điều hòa. Cần kiểm tra để xem lượng gas còn lại là bao nhiêu, nếu ít thì phải thay để giúp máy làm lạnh được tốt hơn. Đồng thời hãy kiểm tra đường ống dẫn gas, nhất là tại các mối nối để tránh tình trạng máy bị rò rỉ gas.

Bước 3: Kiểm tra hoạt động của điều hòa

Kiểm tra hoạt động của điều hòa âm trần giúp nắm rõ tình trạng của máy, kịp thời phát hiện ra sự cố để khắc phục. Mở vỏ máy và tiến hành kiểm tra các thiết bị, linh kiện bên trong có sai sót gì hay không. Mô-tơ điện, máy bơm áp lực,.. có dấu hiệu bị hỏng gì không. Nếu có, các bạn nên gọi nhân viên đến thay mới.

Bước 4: Vệ sinh dàn lạnh điều hòa âm trần

Khi tiến hành vệ sinh dàn lạnh, hãy sử dụng dung dịch tẩy rửa để làm sạch bụi bẩn, vi khuẩn,… ở những kẽ hở bên trong dàn lạnh. Đồng thời, đảm bảo rằng xung quanh cửa thoát khí không có cặn bẩn hoặc vật cản nào. Nhớ kiểm tra cả ống thoát nước dư.

Quy Trinh Bao Duong Dieu Hoa May Lanh 1

Bước 5: Vệ sinh dàn nóng điều hòa âm trần

Dàn nóng điều hòa âm trần là nơi tiếp xúc với môi trường ngoài với nhiều bụi bẩn, côn trùng. Tháo nắp dàn nóng và dùng máy bơm áp lực xịt vào dàn tản nhiệt để rửa sạch bụi bẩn, côn trùng bám.

Tháo nắp dàn nóng, dùng máy bơm áp lực nhỏ xịt nước theo dạng tia vào các khe của dàn tản nhiệt nhằm tẩy sạch lớp bụi bẩn, côn trùng bám,… Đồng thời chú ý quan sát xem dàn nóng có được che chắn cẩn thận không, dây tiếp đất còn nguyên vẹn không,…

Các cánh quạt rất dễ bám bẩn. Trước khi làm sạch cánh quạt, bạn nên cố định nó rồi lau khô trước. Sau đó sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để xóa sạch bụi bẩn và vi khuẩn bám trên cánh quạt.

Bước 6: Vệ sinh lưới lọc khí và vỏ máy

Tiến hành tháo bộ lọc khí rồi rửa qua bằng nước ấm khoảng 30 độ C. Sau đấy để cho ráo nước hoặc dùng khăn lau sạch. Đồng thời dùng khăn có nhiệt độ vừa phải lau qua vỏ máy để giữ vệ sinh sạch sẽ.

Bước 7: Kiểm tra lại và kết thúc quy trình bảo dưỡng

Sau khi lắp lại hết các thiết bị, nên kiểm tra lại nguồn điện, dây điện và ổ cắm điện xung quanh xem có lỏng lẻo hoặc bị hở không. Tiếp theo đó bật máy và kiểm tra xem máy chạy ổn định không. Sau khi làm vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa âm trần cần kiểm tra lại hoạt động của máy đảm bảo cho máy hoạt động bình thường và nạp gas nếu cần thiết. Quá trình bảo dưỡng máy của bạn đến đây là kết thúc.

Quy Trinh Bao Duong Dieu Hoa May Lanh 2

Qua các chia sẻ trên mong rằng sẽ giúp bạn có thêm các thông tin hữu ích về quy trình bảo dưỡng điều hòa âm trần tại nhà. Việc vệ sinh tuy không quá khó những đòi hỏi nhiều thời gian và trang thiết bị phù hợp. Nếu điều hòa âm trần nhà bạn hỏng không còn công năng sử dụng, hoặc bạn muốn bán bỏ để lắp mới hãy liên hệ ngay cho dịch vụ thu mua điều hòa cũ giá cao tại nhà của Docutienthang.com, chúng tôi sẽ nhanh chóng có mặt ngay sau khi khách hàng yêu cầu.

Mời Quý Khách Đánh Giá
Copyright 2019 © Đồ Cũ Tiến Thắng | Thiết kế bởi Web Bách Thắng